Hội Nghị Trực Tuyến Giữa Chính Phủ Với Các Địa Phương

(Chinhphu.vn) - Cho tới thời điểm này, những khâu cuối cùng chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương đã được hoàn tất, chất lượng hình ảnh và âm thanh đến các điểm cầu đã được bảo đảm.

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 25 và sáng 26/12/2012. Chính phủ sẽ họp với 66 điểm cầu, trong đó có 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 3 điểm cầu của 3 Ban Chỉ đạo: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ.

Sẵn sàng cho Hội nghị

Ông Phùng Văn Ổn, Giám đốc Trung tâm tin học, Văn phòng Chính phủ cho biết, công tác chuẩn bị được triển khai hiệu quả, phối hợp chặt chẽ đến từng đơn vị, địa phương để chuẩn bị phương tiện, nguồn lực, đảm bảo vận hành hệ thống với chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt phục vụ chu đáo cho Hội nghị.

Theo ghi nhận của phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, đến thời điểm này, các địa phương tham gia Hội nghị trực tuyến đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Về mặt kỹ thuật, Văn phòng Chính phủ đã kết nối chạy thử nghiệm toàn bộ hệ thống vào chiều nay, 24/12/2012. 

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết, Lai Châu đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, từ chiều 20/12 bộ phận kỹ thuật của UBND tỉnh đã phối hợp với Trung tâm tin học của Văn phòng Chính phủ tiến hành kiểm tra kết nối đường truyền.

Còn tại Sóc Trăng, ông Lê Minh Thượng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho hay: “Số lượng đại biểu tham dự Hội nghị ở đầu cầu tỉnh Sóc Trăng khá đông, khoảng 50 người, do đó UBND tỉnh Sóc Trăng đã bố trí họp trực tuyến tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị của Tỉnh. Đến nay chúng tôi hoàn thành công tác kỹ thuật để đảm bảo Hội nghị diễn ra thuận lợi”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng kết nối để tổ chức họp trực tuyến” là những thông tin khẳng định từ các điểm cầu ở tỉnh Trà Vinh, An Giang, Cao Bằng, TP. Hải Phòng…

Tổ chức một điểm cầu truyền hình trực tuyến ngay tại Hội trường UBND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Cán, Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng nói: “Sau khi nhận được thông báo về Hội nghị trực tuyến này, UBND thành phố đã chủ động từ khâu chuẩn bị chương trình, các tài liệu liên quan đến việc lắp đặt, thử nghiệm hệ thống. Đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất, đảm bảo phục vụ tốt cho cuộc họp”. Về nội dung, các địa phương đã nhận được Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013 để nghiên cứu và có ý kiến tham gia tại Hội nghị.

Phương thức làm việc tiết kiệm, hiệu quả

Hoan nghênh công tác cải tiến họp thông qua hình thức họp trực tuyến, các địa phương đều cho rằng đây là một trong những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc triển khai các Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Theo đánh giá của ông Lê Minh Thượng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng, tổ chức Hội nghị trực tuyến sẽ đạt được nhiều hiệu quả lớn, như số lượng đại biểu được tham dự Hội nghị nhiều hơn, chi phí Hội nghị thấp hơn hẳn so với hình thức họp tập trung thông thường.

Còn theo ông Võ Nguyên Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang, thông lệ hàng năm, các địa phương phải về Hà Nội để dự Hội nghị, thành phần tham dự khá đông, do đó chi phí rất tốn kém và mất nhiều thời gian, nhất là đối với các địa phương ở xa như An Giang. Việc tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tuyến đã giúp giảm đáng kể chi phí, đặc biệt là giảm tối đa thời gian.

Ông Phạm Quốc Thới, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Thông thường hàng năm, tỉnh cử ít nhất 5 đại biểu ra Hà Nội dự Hội nghị, ngoài tốn kém về chi phí, thì thời gian đi họp cũng mất khoảng 4 ngày. Trong thời điểm cuối năm, công việc bận rộn, việc tiết kiệm được thời gian khi họp trực tuyến là vô cùng quý báu, lại đạt hiệu quả cao”.

“Việc tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tuyến đã giúp địa phương giảm chi phí khá lớn, đối tượng tham gia dự Hội nghị cũng được mở rộng hơn. Hơn nữa, hình thức họp trực tuyến sẽ tạo điều kiện để đưa công tác chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương được nhanh chóng, đạt hiệu quả”, ông Thang Trọng Dũng Chánh, Văn phòng UBND tỉnh Cao Bằng.

Nguyễn Ngọc Trân
097 803 2050
Nguyễn Quốc Khương
091 443 8511